Đôi dòng tâm sự và So sánh giữa 3 kiểu server

Cảm ơn mọi người đã điểm danh trên Facebook. Nam có 1 bầu tâm sự thế này:
.Nam xuất thân không phải là thiết kế hay lập trình game mà là đồ họa sĩ 2D 3D, lĩnh vực thế mạnh là 3D và vẽ tay vì vậy trong toàn bộ quá trình làm game, thường hay có sơ suất và máy chủ không được bền vững như người ta. Cái này các anh chị em đều biết rõ rồi cứ 2 tháng, cao nhất là 4 tháng là phải đóng cửa.
cloud1
High Poly Class Chiến binh
. Sau 3 mùa mưa nắng Nam đã cố gắng học hỏi thêm rất nhiều, từ phong cách của Shaiya US cho đến các lần rút kinh nghiệm tự bản thân vì biết mình rất gà trong khoảng bảo mật T.T. Đôi lúc vẫn thấy bản thân chạy đường dài hơi dở, chạy nước rút thì ổn, có lẽ do ôm đồm nhiều việc quá gây ra mệt mỏi và đuối sức.
. Qua Shaiya US 1 thời gian để trải nghiệm 1 phiên bản mới được Nexon làm lại, không chỉ học thêm về nền kinh tế trong game, học cách tránh lạm phát, tự học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ Nexon, kết bạn thêm nhiều người và đúc kết, tích lũy cho mình kinh nghiệm và kiến thức của 1 game thủ.
. Máy chủ của Nam mở ra không phải để lấy le hay đọ dáng với các GM tài giỏi nước nhà cũng như ngoài nước. Bởi vì Nam đâu dám so sánh mình với các anh hùng GM. Những gì mình không làm được hay còn yếu thì phải tự tay thuê người làm hay thuê người rành về khoản bảo mật… nhưng đôi lúc cũng không được như mình mong muốn nên các bạn thấy đó, đôi khi những người được thuê lại xung đột với nhau từ trong thao tác…
. Nam đúc kết và học hỏi được 3 kiểu Server tiêu biểu của Shaiya đó là Farm, PVP và Tiêu chuẩn.
Farm và PVP là 2 server lệch nhau, nghịch nhau và không cân bằng.
Như mùa 2 Server đúng nghĩa là Farm, cắm máy tìm kiếm vật phẩm các loại và vật phẩm thì thật phong phú, dư dả dẫn đến bảo hòa càng nhanh, ở máy chủ này nó đòi hỏi người ta phải vận động liên tục trong 1 môi trường bảo hòa vật phẩm bằng cách tạo ra Event, thêm vào những vật phẩm mới… nên mọi người rất yêu thích 1 server farm theo kiểu SASS2 vì dễ chơi, không nặng tiền bạc. Vẫn thỏa mãn được thú vui cày trang bị bán lấy gold của đa số thương nhân Shaiya, chợ đen luôn đông nghịt người và kênh giao dịch luôn tấp nập nhưng đôi lúc 1 server Farm lại thiếu đi hình bóng của các anh hùng trên chiến trường…
sv farm
Server Farm lại thiếu đi hình bóng của các anh hùng trên chiến trường…
Thứ 2 là server PVP, đây là server mì ăn liền war toàn thời gian. Nhờ vào các vật phẩm miễn phí 100% bao gồm trang bị, ngọc các loại, đá cường hóa, tái tạo,…trong chợ đen mà những trận war hoành tráng được hình thành theo từng ngày từng giờ.
server pvpNhưng sau những trận war người ta cũng không thể làm gì được hơn ngoài ngồi chợ đen chém gió, hoặc nếu cảm thấy thích thì làm thêm vài trăm set đồ ốp ngọc theo nhiều kiểu nữa cũng chẳng sao. Về cơ bản, nó khác xa vời vợi so với server farm. Thời gian cày cuốc của server farm là cơn ác mộng đối với game thủ thích các server mì ăn liền.
Farm và PVP là 2 server khác nhau 1 trời 1 vực, các bạn đừng đòi hỏi 2 server này phải sát nhập vào nhau để tạo nên 1 server mới vì server loại thứ 3 có hẳn 1 nền kinh tế quy mô, sức hút và thời gian bảo hòa kéo dài gần như bất tận (Nam gọi là tiêu chuẩn chứ không gọi là cổ điển nữa)
Sự thành công của “thế giới thứ 3”
Server thứ 3 là server tiêu chuẩn, nó xuất hiện và tồn tại từ Shaiya còn ở Chương 1, kéo dài đến Chương 6 và kết thúc bằng sự dẫy chết ở thời kì Chương 8 khi Nexon “lên cơn” tái cấu trúc toàn bộ game…
Xem xét về cục diện, nên chăng mọi thứ chúng ta làm nên bắt đầu từ khởi nguyên?
ygr7c
Nền kinh tế rực rỡ, tỉ lệ lạm phát chậm kiềm hãm sự bão hòa. người chơi trên 200 người/ ngày của 1 máy chủ Tiêu chuẩn

Server PVP Server Farm Server Chuẩn
Nền kinh tế không có tốt rực rỡ
Lạm phát rất cao nhanh theo thời giá
Số lượng game thủ cao cao cao
Thời gian duy trì dưới trung bình trung bình tốt
Số lượng Sự kiện cao thấp thấp
Ecoin thấp thấp cao
Tốc độ bảo hòa nhanh nhanh chậm
Đánh giá trải nghiệm Shaiya US Chương 8
Sắp tới sẽ có 1 bài viết phân tích tình hình của Shaiya hiện nay trên nhiều phương diện.
Sau thời gian trải nghiệm Shaiya US, mình đã chứng kiến tỉ lệ lạm phát cao đến mức tối đa khiến cho đồng vàng trong game mất giá trị thê thảm. Tưởng tượng như đây là 1 server farm nhưng….. nó không phải. Liên tưởng rằng đây là 1 server PVP thì Cash shop và Web Mall đã cung cấp toàn bộ những thứ trang bị có giá trị kể cả ngọc Cấp 8. Như chúng ta đã phân tích, PVP là 1 server mì ăn liền nhờ vào miễn phí toàn bộ vật phẩm trong chợ đen. Ấy vậy mà Shaiya US lại tương tự server PVP, nhưng vật phẩm thì không có cái gì gọi là miễn phí…. Đồng thời ve chai trong các hang động được xác định là 1 con quái rơi 3 vật phẩm với tỉ lệ 100%. Nghĩa là đánh 1 con quái, bạn nhặt được 3 vật phẩm ve chai bán được khoảng 35k gold Shaiya…. Thế thì nó phải là server Farm chứ?
Cũng chẳng phải, Shaiya US là 1 server thứ 3, server tiêu chuẩn kiểu mẫu nhưng do lòng tham vô độ của nhà sản xuất và nhà phát hành đã dẫn đến game thủ ít tiền hoặc chơi game không bao giờ nạp tiền không còn đất sống. Nền kinh tế game lụn bại và nhiều thứ khác sẽ được đề cập vào bài viết sau.