Shaiya 2 và một lá thư từ Giám đốc sản xuất

Shaiya 2 là một trong những tin đồn gần đây nhất và Shaiya 2 được mong đợi từ game thủ Shaiya cho đến thời điểm hiện tại. Người ta vẫn mong có một sự thay đổi như là nâng cấp Shaiya lên phiên bản 2.0 vẫn thường thấy ở các game khác.

Vậy đâu là sự thật sau tin đồn này ?

Giám đốc sản xuất của Shaiya Mỹ đã chính thức lên tiếng về vấn đề này khá lâu nhưng tin đồn về Shaiya 2 chỉ mới nổi ở Việt Nam dạo gần đây. Bài viết này chỉ tóm tắt những vấn đề chính trong lá thư từ nhà sản xuất gửi đến cho đồng bào Shaiya. Và mình cũng dịch những vấn đề  sẽ có ảnh hưởng đến game thủ trong nước.

Xin chào các game thủ Shaiya,

(…)

Shaiya Wars – Chính xác thì nó là gì?

Vâng, những nhà sản xuất của Shaiya (Nexon) đang phát hành 1 game với tên gọi là Shaiya Wars ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây là game có kế hoạch chỉ độc quyền phát hành  tại HQ cho tới thời điểm hiện tại, và vẫn chưa có kế hoạch công bố trên bất kì thị trường nào.

Thêm nữa, vấn đề chính ở đây là nó không phải là Shaiya phiên bản 2.0. Nó HOÀN TOÀN là một game khác biệt, chỉ lấy 1 số  yếu tố của Shaiya nhưng lối chơi hoàn toàn khác biệt và nó không phải là 1 game nhập vai (MMORPG)

Vì vậy, bất kì tin đồn nói chúng tôi đóng cửa Shaiya để phát hành Shaiya Wars là hoàn toàn không có căn cứ và không khuyến khích các bạn lan truyền tin đồn này rộng ra nữa.

Tại sao có cảm giác Shaiya đang bị bỏ rơi (mặc dù không phải như vậy!)

Có vài sự thay đổi lớn trong cách tổ chức lại  trong nội nộ của công ty, dẫn đến kết quả sắp xếp lại nội của của nhóm quản lí Shaiya (Shaiya Team) và nhiều thứ khác. Nhiều GM đã trải qua xuyên suốt dự án này và được thay thế bằng GM mới, những người có kinh nghiệm già dặn trong vấn đề xử lí trong cộng đồng game. Họ cần được huấn luyện chuyên môn để có thể hoàn toàn làm việc với Shaiya.

Ngoài ra, cả nhóm cũ đã bị dính vào vấn đề phức tạp trong Chương 8 khi phát hành tại Shaiya EU (mặc dù họ đã có kinh nghiệm khi phát hành tại Mỹ) và tại SYEU, có 5 ngôn ngữ khác nhau (Đức, Pháp, Ý, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kì) cần phải lo. Khối lượng công việc cực kỳ cao và do vậy họ không có mặt thường xuyên trên diễn đàn. <MB: thật vĩ đại T.T>

Cần sự thay đổi mới trong game và tại sao Shaiya Phoenix đột ngột đóng cửa? (Shaiya Phoenix là 1 trong 2 máy chủ lớn của Mỹ, sau Shaiya US)

Tất cả các game cần được đổi mới để giữ cho môi trường không nhàm chán và cung cấp công ăn việc làm cho nhà lập trình/nhà phát hành để kiếm tiền <MB: ò.ó ohhh!> (để hỗ trợ cho chi phí duy trì và để trả tiền lương cho nhân viên/nhóm đang làm việc ) trong game.

Do đó, bạn phải biết rằng không phải tất nội dung mới được đưa vào trò chơi để kiếm tiền và chúng tôi đang cố gắng cập nhật nội dung mới đều đặn mà mục đích duy nhất là để làm cho trò chơi thú vị hơn , như là:

  • Tái cân bằng Kĩ năng
  • Drop trong game

Trong những thứ này không dùng để game thủ tiêu tiền mà để cải thiện trải nghiệm của trò chơi và cân bằng nó.

Có vài cuộc tranh luận cho rằng trải nghiệm tốt nhất mà game thủ có thể đạt được là giữ nguyên Shaiya như nó vốn có, chúng tôi đã cố gắng áp dụng vào Shaiya Phoenix. Trong 2 năm không hề có sự thay đổi mới nào. Kết quả là chúng tôi không thể giữ chân game thủ mới và mất cả game thủ cũ vì họ bắt đầu nhàm chán game. Ở phút cuối cùng, chi phí duy trì máy chủ không được và kết quả là đóng cửa <MB: :(((>

Tuy nhiên, vấn đề đối với Shaiya OS là hoàn toàn khác

Chúng tôi có thể giữ chân game thủ mới bằng cách  cập nhật từ máy chủ chính quy, nó giúp lôi kéo các game thủ kì cựu và trung thành. Nó giúp cho cộng đồng sống sót và game tiếp tục phát triển trong thời gian thử nghiệm game.

Do đó Shaiya đã có nhiều sự thay đổi về nội dung trong năm 2015 (Trang bị theo mùa + Chương 8) và rất nhiều thứ khác lên kế hoạch vào năm 2016. Rất rõ ràng chúng tôi không có ý định đóng cửa game.

Điều đó nói rằng, trong khi Nexon cam kết vì sự phát triển tương lai của Shaiya, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang buộc lại những lỗi lỏng lẻo từ xưa và sẽ tích cực cố gắng để sửa một số những lỗi gây khó chịu trôi nổi một thời gian dài (chúng tôi sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút trong việc này, họ đã tiến hành được 1 khoảng thời gian để xử lí việc này).

PM_Charybdis


Shaiya 2 is one of the most recent rumors and Shaiya 2 is expected from Shaiya players until the present time. People still want a change as the upgrade to version 2.0 is still often seen in other games.

So what is the truth behind this rumor?

Executive producer of Shaiya US official spoke on this issue for quite some time but only rumors about Shaiya 2 emerging in Vietnam recently. This article is only a summary of the main issues in a letter from the manufacturer sent to fellow Shaiya. And I also translated the problems will have an impact on domestic players.

Hello Shaiyans,

(…)

Shaiya Wars- What is it exactly?:
Yes, the developers of Shaiya (Nexon) are releasing a new game called Shaiya Wars in Korea. However this is a new game planned exclusively for Korea for now, and no release in other markets has been planned yet.

Also, the key point to make here is that this is not Shaiya 2.0. It is a completely different game actually, which takes some elements from Shaiya but plays completely differently and is not an MMORPG.

Therefore, any rumors that we are closing Shaiya to release Shaiya Wars is totally invalid and we would encourage you not to spread this false rumor any further.

Why does it feel that the game has been abandoned (even though it hasn’t!)?:
There have been some big reorganization initiatives within the company which resulted in the restructuring of the Shaiya Team (and many others). Many GMs moved across projects and have been replaced by new GMs who although vastly experienced in handling big gaming communities, still need game specific training to be fully operational on Shaiya.

Also the full team has been heavily involved in the Episode 8 release for SYEU (as they had the experience of releasing that in US) and with Shaiya EU having 5 different territories (Germany, France, Italy, Poland and Turkey) to cover, the workload was extremely high and hence their presence on the forum was limited.<MB: you all awesome T.T>

That said, we don’t want to use that as an excuse for things being all quiet on the social front and with the successful launch of Episode 8 on Shaiya EU, we now expect to become more active than before.

Need for new content in the game and why the Shaiya Phoenix shutdown happened?:
Every game needs new content as it keeps the game from getting boring and also provides the opportunity for the developers/publishers to earn money (to support the operational costs and also provide for the salaries of the employees/teams who work on it) from the game. <MB: it’s ok …>

Given that, you must know that not every new content is brought into the game to make money and we are trying to regularly get new content whose aim is only to make the game more interesting for the players like:
-transformation system
-skill rebalancing
-drops in the game etc.
None of these have to do with players spending money but are intended towards improving the player experience and game balance.

There may be arguments that the best player experience can be achieved by keeping Shaiya as it was. We tried doing that with Shaiya Phoenix wherein there was no new content in the game for more than 2 years. As a result we were not able to retain new players and we lost the old players as well as they were getting bored and quit the game. In the end we hit the critical point where the server was not able to support its costs and hence had to be closed down.<MB: OMG *0*>

However, the situation with Shaiya OS is very different:
We are able to keep the new players interested by providing regular updates which also helps in providing an engaging change to the loyal veteran players. This keeps the community alive and the game continues to survive the test of time. Given that Shaiya has already seen so many content updates this year (seasonal items+ Episode 8 ) and there is a lot of it already scheduled for the next year, it must be a clear indicator to all of you that we are not planning to close the game down.

That said, whilst Nexon are committed to supporting the future development of Shaiya, we’d like to ensure that we’re tying up any loose ends from the past and will be actively trying to eradicate some of those pesky bugs that have been floating around for a while now (we will need a little more time for this one, they’ve been around for a while for a reason).

Advertisements